อุตฯยานยนต์โลกฟื้น หนุน AH กำไรโต 28 %

18 May 2021

บมจ.อาปิโก ไฮเทค (AH) ผู้ประกอบธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และศูนย์บริการหลังการขาย ประกาศผลงานไตรมาส 1/64 มีรายได้รวม 5,739 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.2% มีกำไรสุทธิ 411 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.1 % เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

ผลประกอบการที่เติบโตมีปัจจัยสนับสนุนจากอุปสงค์รถยนต์ตลาดโลกฟื้นต่อเนื่องนับตั้งแต่กรกฎาคม 2563 ขณะที่ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยอดขายเติบโตเกือบ 30% รวมถึงการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ หนุนอัตรากำไรขั้นต้นพุ่งแตะ 12.08% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ 10.15%

นายเย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการบริหาร AH กล่าวว่า รายได้รวมที่เพิ่มขึ้นมาจากธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ที่ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นทั้งจากลูกค้ารายเดิมตามความต้องรถยนต์ในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น และลูกค้าใหม่ หลังบริษัทคู่แข่งต้องปิดตัวลงจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ มียอดขายเติบโตขึ้น ทั้งธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย และในประเทศมาเลเซีย รวมถึงการเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์โปรตอนในประเทศมาเลเซียเพิ่มเติมอีก 2 แห่ง ช่วงเดือนตุลาคม 2563 โดยธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ หนุนรายได้เพิ่มขึ้นถึง 27.76%

จากภาพรวมอุปสงค์รถยนต์ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณการผลิตเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ปลายไตรมาส 3/63 โดยรายได้ของบริษัท เติบโตในสัดส่วนที่มากกว่าการเติบโตของอุตสาหกรรม ในเชิงปริมาณการผลิต (คัน) ที่เติบโตเพียง 2.68 % เท่านั้น

ผู้บริหาร AH คาดว่าผลประกอบการของบริษัทในปี 2564 จะดีกว่าปีที่ผ่านมา จากแนวโน้มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ที่เติบโต การควบคุมต้นทุนที่ดีขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและมีจำนวนการผลิตมากขึ้น รวมถึงบริษัทย่อยในประเทศโปรตุเกสและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น จากเดิมที่มีผลขาดทุนในไตรมาส ที่ 1/2563 แต่สามารถกลับมามีกำไรได้ในไตรมาสที่ 1/2564

ที่มา moneyandbanking